โปรแกรมทำบิลค่าเช่า Rent108.com
โทร : 087-6131076 ติดต่อ คุณพิษณุ
วิธีสังเกต - เลือกช่างรับเหมาก่อสร้าง  เว็บบอร์ด : คุยกันทั่วไปเกี่ยวกับห้องเช่า หอพัก -> วิธีสังเกต - เลือกช่างรับเหมาก่อสร้าง

หัวเรื่อง : วิธีสังเกต - เลือกช่างรับเหมาก่อสร้าง


   จำนวนผู้เข้าชม : 4849 คน
คลิกดูภาพขนาดจริง : วิธีสังเกต - เลือกช่างรับเหมาก่อสร้าง


เพิ่งจะโดนมากับตัวสดๆร้อน กับช่างรับเหมาที่ไม่ได้มาตรฐานและเรียกร้องจะเอาแต่เงิน วันนี้ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการเลือกช่างสำหรับปลูกสร้างที่พักหรือบ้านเช่าต่างๆ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลังตามมาเหมือนกับผม และเริ่มแรกผมก็จะขอพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าชวนปวดหัวเกี่ยวกับช่างรับเหมาก่อนสร้างที่ผมเจอมากับตัวก่อนครับ
 
เนื่องจากว่าผมต้องการปลูกสร้างห้องเช่าเพิ่มเติม โดยที่แม่รู้จักกับชายคนหนึ่งแล้วเขาบอกว่าเขาเป็นช่างรับเหมา และเคยคุยกันอยู่ 2 – 3 ครั้ง และเนื่องด้วยราคาที่แสนถูก ถูกกว่าผู้รับเหมาอื่นๆเป็นแสนๆต่อราคาก่อสร้างของห้องหนึ่งห้อง แม่จึงเลือกชายผู้รับเหมาคนนี้มารับงานก่อสร้างห้องเช่าครับ ซึ่งช่างคนนี้ไม่ได้จบวิศวะก่อสร้าง แต่อาศัยว่าเคยรับเหมาก่อนสร้างและมีคนงานเขมร บ้านผู้รับเหมาอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ถึงจะมีบัตรประชาชนของผู้รับเหมาก็ตาม แต่ที่อยู่ก็ไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่ผมอยู่ และที่อยู่ปัจจุบันเขาพักอยู่ที่ไหนก็ไม่มีใครทราบ
 
กับพฤติกรรมที่แปลกๆของช่างรับเหมาคือเขารับงานที่ไหนบ้าง จะขอไปดูงาน เขาบอกว่าไม่ต้องห่วงหรอก ทำงานให้เสร็จแน่นอน , สอบถามเกี่ยวกับราคาของที่จะนำมาก่อนสร้างมักจะบอกว่าไม่แน่ใจ ขอกลับไปคิดดูก่อน ซึ่งเขาไม่สามารถตอบได้ในขณะที่เราถาม , เวลาเบิกเงินงวดแรกมักจะเบิกหนักๆเน้นๆ , ระว่างที่กำลังดำเนินงานตามงวด เงินมักจะหมดเร็ว แล้วจะมาบ่นกับเราว่าเงินหมด ไม่มีเงินซื้อของ , รับงานราคาถูกกว่าชาวบ้านมากมาย ซึ่งมันไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะค่าของและค่าแรงคนงานส่วนใหญ่มักจะตายตัวมันไม่สามารถมาลดราคากันได้มากมาย หากท่านเจอเหตุการณ์ประมาณนี้ให้ท่านตั้งสติ แล้วคิดไปก่อนได้เลยว่า อนาคต เขาทิ้งงานของคุณแน่นอนในงวดสุดท้าย เพราะเงินก้อนโตเขาจะเบิกไปหมดแล้ว และเรื่องหนีไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเขาเลยถึงแม้จะมีสัญญาก็ตามแต่ คุณจะเสียเงิน เสียงาน เสียเวลาในการดำเนินคดีซึ่งไม่รู้ว่าจะตามเจอหรือเปล่า
 
สำหรับเหตุการณ์ที่ผมโดนก็ดังข้างต้นที่กล่าวไว้ และมีที่เด็ดกว่านั้นอีกครับ เขาไม่จ่ายเงินค่าแรงคนงานเขมร แต่ไปบอกคนงานว่าเจ้าของบ้านไม่จ่ายเงิน ที่นี้คนผิดคือเราทั้งๆที่เขาเบิกเงินไปแล้วก้อนโตแต่ยังทำไม่จบงวดเลย แต่กลับไม่จ่ายเงินแค่แรงคนเงิน อาจทำให้คนงานเขมรโกรธเคืองเราก็เป็นได้ ตรงนี้ก็ต้องพึงระวังด้วย
 
สำหรับผลงานของการก่อสร้างเบื้องต้นนั้นบอกได้เลยว่าห่วยมาก เครื่องมือช่างก็ไม่ค่อยมี อุปกรณ์ช่างบางอย่างยังมายืมที่บ้านผมเลย ตั้งแต่เริ่มตั้งเสาและการผูกเหล็กก็พลาดแล้ว คนงานผูกเหล็กได้เบี้ยวมาก พอบอกผู้รับเหมาให้มาดูแล เขาก็บอกว่าเดี๋ยวมันก็ตรงเวลาตั้งเสา ผมนี้ล่ะงงเลย และแล้วเมื่อวันตั้งเสามาถึงระหว่างที่เอาเสาลงหลุมนั้นสังเกตด้วยตาเปล่าไม่เห็นถ้าไม่ได้วัดด้วยตลับเมตรจริงๆ แต่พอกลบหลุมนี่สิเห็นชัดเลยครับว่าระยะเสาแต่ละต้นไม่ตรงกันเลย เบี้ยวไปเบี้ยวมาหลายสิบเซนติเมตรแทบทุกต้น พอผมบอกให้แก้ ผู้รับเหมาแก้โดยการเอาแชลงมาดัดโคนเสาทำให้มันคดๆงอๆ เพื่อที่จะให้มันตรง บอกตามตรงเลยว่าไม่ประทับใจอย่างแรง!
 
ผมจึงตัดสินใจยกเลิกการรับเหมา และโชคดีที่ผมไม่ได้ทำสัญญาที่ระบุแบบว่าทำกี่งวด และต้องจ่ายงวดละเท่าไหร่ แต่ผมได้อ้างว่าไม่รู้ว่าธนาคารให้เงินเท่าไหร่ ก็เลยทำสัญญากันแบบจ่ายเงินทีนึงทำสัญญาทีนึงจึงทำให้ให้ไม่มีพันธะผูกมัดในเรื่องของสัญญาว่าจ้าง และเขาก็ฟ้องร้องผมไม่ได้ครับ
 
ดังนั้นหากจะทำการก่อสร้างแนะนำว่าหาที่เป็นผู้รับเหมาในรูปแบบบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างโดยตรงจะดีกว่าครับ โดยดูบริษัทที่เขามีผลงานเยอะๆ และจดทะเบียนเป็นบริษัทรับเหมาเกี่ยวกับก่อสร้างจริงๆ เพื่อที่เราจะได้สบายใจและได้งานที่ผู้รับเหมาเป็นระดับวิศวะมาคุมงานเอง ทำให้งานออกมาดีและน่าประทับใจครับ ไม่ต้องมาเสียเงิน เสียเวลา เสียสุขภาพจิต กับผู้รับเหมาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานจนนำไปสู่การหลอกลวง
ผู้โพส : - เมื่อวันที่ : 2014-01-16 09:59:45
       


กรุณารอสักครู่...


       

© Copyright 2012. All Right Reserved. www.rent108.com Designed by Webtumwai