โปรแกรมทำบิลค่าเช่า Rent108.com
โทร : 087-6131076 ติดต่อ คุณพิษณุ
ว่าด้วยเรื่องของปูน การเทคาน และการหล่อเสา  เว็บบอร์ด : พูดคุยเรื่องกู้เงินสร้างห้องเช่า หอพัก -> ว่าด้วยเรื่องของปูน การเทคาน และการหล่อเสา

หัวเรื่อง : ว่าด้วยเรื่องของปูน การเทคาน และการหล่อเสา


   จำนวนผู้เข้าชม : 8400 คน
คลิกดูภาพขนาดจริง : ว่าด้วยเรื่องของปูน การเทคาน และการหล่อเสา


การสร้างห้องเช่าให้แข็งแรงนั้น ในบางครั้งเราต้องสังเกตด้วยว่าช่างรับเหมาก่อสร้างนั้นเขาใช้ปูนอะไรมาสร้างบ้านเช่าของเรา ซึ่งปู่นนั้นเค้าก็ได้แบ่งประเภทออกไว้อยู่แล้วอย่างชัดเจนคือ

1. ปูนสำหรับก่อฉาบ
2. ปูนสำหรับงานโครงสร้าง หรือ ปูน ปอตแลนด์

ดังนั้นหากช่างกำลังหล่อคานหรือหล่อเสา คุณจำเป็นต้องเดินไปดูและสังเกตที่ถุงปูนว่า เป็นปูนประเภทสำหรับงานโครงสร้างหรือเปล่า โดยเค้าจะเขียนที่ถุงไว้ตัวใหญ่ๆเลยว่างานโครงสร้าง หรือ ปูนประเภทปอตแลนด์ ซึ่งเราห้ามนำปูนก่อฉาบมาหล่อเสาหรือเทคานเด็ดขาด เพราะเป็นการใช้ปูนในงานที่ผิดประเภท แล้วมีความเสี่ยงที่ทำให้บ้านของเราไม่แข็งแรง และแตกร้าวได้ง่าย

ปูนสำหรับงานโครงสร้างนั้นมีความสามารถในการรับแรงกดทับและแรงอัดได้เป็นอย่างดี มากกว่าปูนก่อนฉาบหลายเท่า ซึ่งหากช่างก่อสร้างลักไก่นำเอาปูนฉาบมาหล่อเสาหรือคานแล้วนั้น ให้เรารีบทำงานบอกให้ทุบออกแล้วหล่อใหม่ทันที มิฉะนั้นคุณจะได้บ้านที่อาจมีปัญหาตามมาในอนาคต

จากประสบการณ์ : ช่างมักจะเอาปูนช้างสีส้ม ที่เขียนว่า งานหล่อ มาหล่อเสา ซึ่งมันผิดประเภท และทำให้เสาแตกง่ายมากเพียงแค่เอาเท้าเตะๆ ถีบๆ เสาก็แตกแล้ว หากเป็นปูนโครงสร้างตัวจริงต้องเป็นช้างแดงเท่านั้น จะเขียนหน้าถุงตัวใหญ่ๆว่างานโครงสร้าง ที่ช่างเลือกช้างส้มก็เพราะว่ามันมีราคาถูกมาก และที่สำคัญมันเอาไว้สำหรับงานหล่อพวกอิฐบล็อก ไม่ใช่เอามาหล่อเสา
ผู้โพส : - เมื่อวันที่ : 2014-03-14 11:16:36
       


กรุณารอสักครู่...


       

© Copyright 2012. All Right Reserved. www.rent108.com Designed by Webtumwai