โปรแกรมทำบิลค่าเช่า Rent108.com
โทร : 087-6131076 ติดต่อ คุณพิษณุ
ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน  เว็บบอร์ด : คุยกันทั่วไปเกี่ยวกับห้องเช่า หอพัก -> ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน

หัวเรื่อง : ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน


   จำนวนผู้เข้าชม : 4032 คน
คลิกดูภาพขนาดจริง : ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน


ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน

ธุรกิจ หอพัก วิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน สำหรับใครหลายๆคนแล้วก็มักจะบอกว่าธุรกิจหอพักเปรียบเสมือนกับเสือนอนกิน คือมีกินมีใช้ไปตลอดเงินทองไม่ขายมือ และด้วยคำพูดนี้กับประสบการณ์ที่ผมทำหอพักมายาวนานกว่า 20 ปี ก็จะมายืนยันคำตอบว่าใช่ครับ มันเป็นแบบนั้นจริงๆแต่การที่จะเป็นเสือนอนกินนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปจนต้องมานั่งปวดหัว ซึ่งเราต้องรู้หลักการและวิธีบริการจัดการหอพักเบื้องต้น เพื่อที่จะทำให้สามารถเป็นเสือนอนกินได้อย่างสมคำร่ำลือ

คิดก่อนสร้าง ธุรกิจ หอพัก
ขั้นแรกของการที่คิดจะทำ ธุรกิจ หอพัก เพื่อให้เป็นเสือนอนกินนั้น ก่อนที่จะสร้างหอพักขึ้นมาคุณจำเป็นต้องดูพื้นที่โดยรอบว่าเป็นแหล่งชุมชนที่มีความเจริญหรือไม่ วิธีสังเกตก็ง่ายๆ คือ อยู่ในโซนโรงงานหรือไม่ , เป็นแหล่งที่มีคนใส่ชุดทำงานพนักงานบริษัทผ่านบ่อยหรือไม่ , ใกล้โรงเรียน หรือไม่ เป็นต้น สิ่งเรานี้จะเป็นเครื่องช่วยการันตีว่าหอพักของคุณจะมีโอกาสที่จะมีผู้เช่าเต็มเสมอ โดยมากเน้นที่คนทำงานหาเช้ากินค่ำ , กับนักเรียนหรือนักศึกษา เหล่านี้จะค่อนข้างเป็นไปได้ว่าหอพักของเราจะเป็นที่ต้องการและอำนวยความสะดวกในการพักอาศัยให้กับพวกเขา

วางแผนการเงินก่อน สร้างหอพัก
นี้ก็เป็นอีกเรื่องนึงเลยที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ก็เพราะการสร้างหอพักแต่ละครั้งค่อนข้างใช้เงินสูงมากๆ  จากประสบการณ์ตรงของผม หากคุณมีเงินสดไม่ถึงครึ่งนึงของราคาค่าก่อสร้างหอพัก แล้วหวังว่าจะไปกู้มาทีเดียวเพื่อสร้าง ผมจะไม่แนะนำให้ทำแบบนี้ เพราะจะทำให้คุณมีเงินไม่พอส่งค่างวดแน่นอน คุณจะถูกดอกเบี้ยที่แพงเป็นเท่าตัวเบียดเบียนคุณ , อีกทั้งยังเรื่องภาษาเทศบาลหรือ อบต. ที่จะตามมาจัดหนักคุณอีก

ดังนั้นเก็บเงินแล้วอดทนรออีกนิดให้มีเงินเป็นครึ่งหนึ่งของราคาปลูกสร้าง แล้วค่อยไปกู้เงินมาสร้างก็ยังไม่สาย จะได้เก็บเงินหอพักใช้ในแต่ละเดือนพร้อมส่งค่างวดและภาษีได้อย่างชิวๆขั้นตอนก่อสร้างหอพัก
เราก็สามารถเลือกแบบหอพักที่เราชอบได้ตามใจ หรือจะได้ดีก็ลองไปถามคนที่เค้าเคยสร้างว่าควรจัดปรับแต่งในห้องอย่างไรถึงจะดีและประหยัดงบที่สุด การสร้างไม่ควรเลือกวัสดุเกรดดีจนเกินไป เพราะผู้เช่าส่วนน้อยที่ดูแลรักษาห้องเป็นอย่างดี และส่วนมากมักจะทำอุปกรณ์ในห้องต่างๆพังเสียหายตอนย้ายออก ดังนั้นเอาอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นเกรดกลางๆก็พอแล้ว ส่วนช่างที่เลือกมาก็ควรคัดสรรที่ไว้ใจได้สักนิด มิฉะนั้นจะโดนช่างโกงเงินแล้วหนีหลายเหมือนที่เป็นข่าวมากมาย เราไม่ควรจ่ายค่างวดในการก่อสร้างช่างมากเกินไป ให้ตกลงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้งแต่ละงวดกับช่างให้พอดีกับแค่แรง , ผลงาน , วัสดุที่ซื้อ เป็นต้น

ติดประกาศห้องว่างให้เช่า
ระหว่างที่ห้องเช่าใกล้เสร็จประมาณ 1 - 2 เดือน ติดประกาศห้องว่างให้เช่า และเปิดให้ผู้เช่าจองห้องได้เลย โดยเก็บเงินค่ามัดจำไว้ส่วนหนึ่ง เพราะว่าจะทำให้คุณไม่เสียโอกาสและเริ่มธุรกิจได้ทันทีเมื่อหอพักสร้างเสร็จ

การคิดค่าเช่า และการเก็บเงินค่าเช่า
การคิดค่าเช่า เราควรดูหอพักในพื้นที่โดยรวมว่าเค้าคิดกันเท่าไหร่ ให้เราคาใกล้เคียงกัน อย่างให้แพงมากเกินไป หรือถูกจนเกินไป เพราะสองสิ่งนี้จะสร้างผลเสียให้กับคุณเองนั่นแหละ และทุกๆสิ้นเดือนคุณต้องออกบิลค่าเช่าให้กับห้องเช่าต่างๆอีกด้วย ซึ่งหากคุณขี้เกียจจดเขียนใส่บิลเงินสด ก็สามารถใช้บริการโปรแกรมทำบิลค่าเช่าหอพัก Rent108 ของเราได้ โปรแกรมช่วยในการคำนวณค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าเช่า และปริ้นออกมาเป็นใบเสร็จอย่างง่ายดายเกี่ยวกับผู้เช่า
การคัดสรรผู้เช่านับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำก่อนรับเข้ามาพักในหอ ควรสอบถามว่าทำงานที่ไหนอย่างไร ลักษณะและบุคคลิกต่างๆโดยรวม เราก็ลองประเมิณดีตามประสบการณ์ของเราเองว่าผู้เช่ารายนี้ดีไหม ถ้าไม่ดีให้รีบปฏิเสธโดยบอกว่าห้องเต็ม , ถ้าดีก็รับให้เช่า เพราะผู้เช่าที่ดีเขาจะไม่สร้างปัญหาในอนาคตและจะไม่ดึงโจรผู้ร้ายเข้ามาขโมยทรัพย์สินในหอพัก

สำหรับผมแล้วผู้เช่าชั้นเยี่ยมคือ คนที่ทำงานโรงงาน โดยผมจะรับผู้เช่าไม่เกิน 2 คนต่อหนึ่งห้องเช่า  ทำไมน่ะเหรอ...ก็เพราะว่ายิ่งคนน้อยปัญหายิ่งน้อย ยิ่งคนมากปัญหายิ่งมาก ท่องจำให้ขึ้นใจครับ และผู้เช่าที่มีลูกเด็กเล็กมาด้วยต้องพึงระวัง เพราะห้องของคุณจะพังไวกว่าปกติ เนื่องจากเด็กเล่นซนนั่นเอง เช่น ขีดเขียนผนัง , ปีนป่าย และอีกมากมาย ซึ่งหอพักของผมจะไม่รับเด็กครับ

โจรผู้ร้าย ที่อาจเข้ามาเยือนหอพัก
แน่นอนว่า เมื่อมีหอพัก ทรัพย์สินต่างๆก็เป็นที่หมายตาของโจรผู้ร้าย ดังนั้นเราควรระวังเรื่องคนนอกมิให้เข้ามาวุ่นวายในหอ โดยการทำกฎเข้มงวดสักนิดกับคนในหอพักว่าหากพอคนนอกเข้ามาต้องแจ้งเจ้าของหอ หรืออาจทำ Line กลุ่มของหอ เพื่อทุกคนจะได้ทราบถึงกันหมดว่า คนนอกที่เข้ามานั้นมาหาห้องไหน จะได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาและเฝ้าระวังไปในตัวครับ

ซึ่งเหล่านี้ก็พอจะเป็นข้อมูลคร่าวๆประกอบในการตัดสินใจเพื่อทำ ธุรกิจ หอพัก โดยเป็นวิธีบริการจัดการและสิ่งที่ควรรู้พื้นฐาน เพราะอย่างน้อยก็จะช่วยให้หอพักของคุณเกิดความสงบสุข แล้วจะดึงดูดคนที่ชอบความสงบเข้ามาอยู่ในหอพัก คุณก็จะเป็นเสือนอนกินอย่างภาคภูมิโดยที่มีเงินใช้ตลอดทุกเดือนไปจนแก่ , ไม่ถูกบีบครั้งทางภาระหนี้สินที่กู้มา , ไม่ถูกบีบครั้นจากค่าภาษี , และมีผู้เช่าที่น่ารัก ทำให้คุณมีความสุขในการประกอบธุรกิจห้องเช่าสืบต่อไปครับผม
ผู้โพส : - เมื่อวันที่ : 2018-11-19 09:52:05
       


กรุณารอสักครู่...


       

© Copyright 2012. All Right Reserved. www.rent108.com Designed by Webtumwai